วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ประโยชน์ และ สรรพคุณของดอกกะหล่ำ (กะหล่ำดอก)

ดอกกะหล่ำ หรือ กะหล่ำดอก ซึ่งก็คือ พืชผักสมุนไพรชนิดเดียวกันเพียงแต่เรียกสลับกันเท่านนั้นเองไม่มีชื่อตายตัวแล้วแต่จะเรียก จะเรียกว่า ดอกกะหล่ำ หรือ กะหล่ำดอก ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์และสรรพคุณของดอกกะหล่ำกันค่ะ เป็นรู้กันดีในดอกกะหล่ำว่ารสชาติเนี่ยอร่อยไม่แพ้ผักชนิดไหน ๆ แถมสีสันก็ยังน่ารับประทานอีกด้วย แต่คุณรู้ถึง สรรพคุณของดอกกะหล่ำ กันหรือไม่ค่ะ ถ้ายังไม่รู้วันนี้เราก็จะมาบอกให้คุณได้รู้ค่ะเชื่อว่าคุณผู้หญิงหลาย ๆ คนได้รู้ถึง สรรพคุณของดอกกะหล่ำ ต้องหันมาบริโภคกันอย่างหนักแน่นอนเลยค่ะ นั้นเรามาดู ประโยชน์ของดอกกะหล่ำ และ สรรพคุณของดอกกะหล่ำ กันเลยค่ะ








ประโยชน์ / สรรพคุณของดอกกะหล่ำ (กะหล่ำดอก)


ใช้กินเป็นผักมีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็ง (carcinogen) ออกจากเซล คือ สารซัลโฟราเฟน ทำให้มีการผลิตเอมไซม์-phase II มากขึ้น ซึ่งสามารถไปลดการผลิตเอ็มไซม์-phase I ที่เป็นอันตราย เพราะเอ็มไซม์ชนิดแรกนี้สามารถไปทำอันตรายต่อสารพันธุกรรมภายในเซล พืชในวงศ์นี้รวมไปถึง บร็อคโคลี คะน้า และกะหล่ำต่าง ๆ 

สารประกอบที่พบในดอกกระหล่ำนี้สามารถต้านอนุมูลอิสสระได้ดี

- สารโพแตสเซี่ยมสูงซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิต สารต้านอนุมูลอิสระสูง ต้านการเกิดมะเร็ง
- สารซัลโฟเรเฟน ช่วยเพิ่มปริมาณเอ็มไซม์ที่เป็นหลักในการต่อสู้กับเซลมะเร็งได้ดีมาก ควรกินเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกัน มะเร็งเต้านม และ มะเร็งสำไส้ใหญ่ได้ดี
- กรดโฟลิค ช่วยป้องกัน มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งเานม
- สารอินโตลส์ คาดว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านมะเร็งบางชนิดได้ดี
- สารอินโดล-3 คาร์ฝึบินอล ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม คั้นเอาแต่น้ำอมช่วยรักษาแผลในปาก กลั้วคอแก้คออักเสบ
- น้ำผักสด ช่วยรักษาแผลเรื้อรัง โรคเรื้อนกวาง หอบหือ (ไม่ควรปรุงให้สุกเกินไปเพราะความร้อนจะไปทำลายคุณสมบัติทางยาได้)



ที่มา : http://www.n3k.in.th/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น